Khám phá những điểm thú vị trong lễ Vu Lan ở Nhật

Du lịch Nhật và tìm hiểu lễ Vu Lan truyền thống

Đến cùng vùng đất mặt trời mọc bằng vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ, khách du lịch sẽ được tìm hiểu các nơi xinh đẹp, nền ẩm thực độc nhất cùng cùng nhiều lễ hội đặc sắc của đất nước Nhật Bản. Một trong những lễ hội bạn bởi thế khám phá đó là lễ Vu Lan giả dụ như bạn du lịch đến đây vào giữa tháng 7 âm lịch hằng năm. Lễ Vu Lan đã không phải là ngày lễ xa lạ tại Việt Nam nhưng ngày lễ này ở Nhật Bản có kèm theo các hoạt động khá độc đáo khác như tục nhảy múa trong ngày lễ này.

Trong văn hóa Nhật Bản, Lễ Vu Lan hay còn được người Nhật gọi là lễ Obon – một lễ hội xuất phát từ Phật giáo nhằm thể giờ sự biết ơn đối cùng tiên tổ và đấng sinh thành. Lễ hội Obon xuất hiện tại vùng đất này từ hơn 500 năm trước. Ngày nay, lễ hội này trở thành dịp để những gia đình tập kết, quét dọn bàn thờ tiên nhân và tham dự các tục lệ truyền thống như nhảy múa hay thả đèn lồng trôi sông.

Khám phá phong tục nhảy múa trong lễ hội Vu Lan ở Nhật

Nguồn gốc lễ hội bắt nguồn từ câu chuyện về Mokuren (Mục Kiền Liên), một đệ tử của Đức Phật. Truyền thuyết kể rằng, Mokuren sau nhiều năm tu luyện đã đắc đạo và có pháp thuật tinh thông. bởi vì muốn báo hiếu với người mẹ qua đời sớm, ông sử dụng pháp lực để tìm mẹ khắp nơi. Mokuren phát hiện mẹ mình sau khi chết đi bị biến thành quỷ đói, đày xuống âm ti và chịu nhiều cực hình.

Không cam lòng, ông tìm đến Đức Phật để hỏi cách nào giúp mẹ thoát khỏi kiếp quỷ đói. Đức Phật kể rằng Mokuren phải cúng đồ cho nhiều nhà tu vào ngày 15 của tháng thứ 7. Ông nghe theo lời Đức Phật, mang đồ cúng cho những người tu hành trú ngụ dương gian vào đúng ngày đã dặn. Sau khi hoàn thành lễ cúng, linh hồn mẹ ông được siêu thoát. Quá đỗi vui mừng, Mokuren liền nhảy một điệu múa. Về sau, lễ hội tổ chức để thể giờ lòng biết ơn tới cha mẹ và linh vong linh tổ tiên gọi là Obon, còn điệu múa nổi tiếng của lễ hội được đặt tên là Bon Odori.

Điệu nhảy Bon Odori bắt nguồn từ một điệu nhảy dân gian của người Nenbutsu để xoa dịu linh hồn của những người đã khuất. Sau này mỗi địa phương đều có điệu nhảy Bon Odori của riêng mình cùng nhạc và động tác khác nhau. Obon diễn ra vào giữa mùa hè, nên nhiều vũ công thường mặc bộ quần áo truyền thống yukata hoặc một bộ kimono mỏng. Lễ hội Obon kết thúc bằng tục Toro Nagashi, mang nghĩa “đèn lồng nổi”. cùng tục lệ này, người Nhật sẽ thả những chiếc lồng đèn giấy trôi xuôi dòng sông để tiễn đưa linh linh hồn người tắt thở về với âm gian. Trong đêm này, người Nhật thường có màn bắn pháo hoa rực rỡ sắc màu.

Mua vé máy bay đi Nhật tìm hiểu nét độc đáo của Lễ Vu Lan

Nếu như có nhịp mua vé máy bay đi Nhật tại đại lý vé máy bay Viva Trần để ghé tổ quốc Nhật Bản vào đúng nhịp rằm tháng 7 âm lịch hằng năm, du khách sẽ được tìm hiểu những nét mới lạ trong cách người Nhật thực hiện lễ hội Vu Lan. Lễ hội này ở Nhật tuy đều có những nét giống với Việt Nam và Trung Quốc nhưng ngoài ra cũng có những nét rất riêng đem đậm nét văn hóa đặc trưng của giang sơn hoa anh đào.

Bảng giá vé máy bay đi Nhật Bản

Mọi thông tin chi tiết liên hệ đặt vé hoặc có nhu cầu được tư vấn thông tin về vé máy bay đi Nhật giá rẻ vui lòng liên hệ tới:

  • Tổng đài đặt vé: 028 625 90074
  • Hotline: 0946 963866 – 0916 398519
  • Yahoo: vivatran1 – Skype: vivatran04
  • Zalo-Viber: 0916 398519
  • E-mail: vivatran.sgn@gmail.com
Khám phá những điểm thú vị trong lễ Vu Lan ở Nhật
5 (1) vote
Real Time Web Analytics