4 địa danh gắn liền với lịch sử văn hóa nước Mỹ

Mỹ là quốc gia lớn hạng ba về diện tích và hạng ba về dân số trên thế giới và là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nước Mỹ còn được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về 4 địa danh mà đối với những người dân Mỹ đã trở thành những biểu tượng về lịch sử và văn hóa.

1.Tượng Nữ Thần Tự Do, New York

tuong-nu-than-tu-do

Đầu tiên là tượng nữ thần tự do ở New York, điểm du lịch đầu tiên bạn cần khám phá khi du lịch đến đất nước Mỹ. Được coi như là biểu tượng của nước Mỹ từ năm 1886, là một món quà từ Pháp, Tượng Nữ Thần Tự Do biểu trưng cho sự tự do và giàu có. Tượng Nữ thần Tự o có hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Libertas, nữ thần tự do của La Mã. Đối với những người di dân tới nước Mỹ, hình ảnh Nữ Thần Tự Do giơ cao bó đuốc là sự đảm bảo thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ.

2.Nhà Trắng

Nhà Trắng được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 13/10/1792 và mang nhiều cái tên khác nhau như “Cung điện tổng thống”, “Dinh thự tổng thống” hoặc “Tòa hành pháp”. Ban đầu, Nhà Trắng mang màu xám của những viên đá lấy từ Virginia. Mãi tới năm 1901, sau khi tu sửa tòa nhà do bom đạn làm hư hỏng, cố Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt chính thức đặt tên tòa dinh thự là Nhà Trắng. Người ta phải dùng tới 570 lít sơn trắng để sơn toàn bộ ngôi nhà.

nha-trang

Nhà Trắng là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất về uy tín và quyền lực của tổng thống Mỹ. Nhà Trắng gồm 6 tầng: 2 tầng hầm, 2 tầng dành cho khách du lịch và 2 tầng danh cho gia đình tổng thống. Mỗi ngày Nhà Trắng đón khoảng 6.000 du khách. Chi phí cho Nhà Trắng khá tốn kém, đắt đỏ, chỉ riêng hoa tươi dùng để trang trí cho các căn phòng đã ngốn khoảng 252.000USD/năm. Chi phí bảo trì cho Nhà Trắng hàng năm tốn xấp xỉ 4 triệu USD.

3.Núi tổng thống

Tượng Tổng thống tại núi Rushmore đã khắc họa chân dung bốn vị Tổng thống Hoa Kỳ: Từ trái sang phải lần lượt là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Toàn thể khu tượng đều hướng về phía Đông Nam, quần thể tượng luôn là nơi đầu tiên đón nhận những tia nắng ban mai của ngày mới.

nui-tong-thong

Mục đích tạc tượng trên núi Rushmore ban đầu chỉ xuất phát từ việc muốn tạo ra một điểm thu hút du khách tới thăm vùng Black Hills của bang South Dakota. Lúc đó, người ta dự định tạc lên núi những nhân vật nổi tiếng của miền Tây như Buffalo Bill Cody. Nhà sử học Doane Robinson đã nảy ra ý tưởng này hồi năm 1923. Năm sau đó, ông mời nhà điều khắc Gutzon Borglum làm một chuyến đi tới vùng Black Hills để khảo sát. Lúc đó, ông này đã nổi tiếng với tác phẩm chạm khắc trên núi Stone Mountain ở Georgia. Chính Borglum đã thuyết phục Robinson nên làm một công trình mang tầm cỡ quốc gia, và họ quyết định chọn 4 vị tổng thống tiêu biểu nhất để tạc tượng. Quốc hội Mỹ đã thông qua dự án này vào tháng 3-1925. Tổng thống thời đó là Calvin Coolidge đã quyết định cùng được tạc tượng với Washington là 2 tổng thống thuộc đảng Công hòa và 1 tổng thống của đảng Dân chủ.

4.Tòa nhà Độc Lập

Tòa Nhà Độc Lập (Independence Hall) là điểm tham quan lịch sử nổi tiếng trong hành trình du lịch Mỹ, nơi những ký ức về bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ và Hiến Pháp Hoa Kỳ được đưa ra thảo luận, phê chuẩn và thông hành.

toa-nha-doc-lap

Tòa Nhà Độc Lập là một phần của Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập (Independence National Historical Park) và được chứng nhận là di sản thế giới từ năm 1979. Tại đây, bản Tuyên Ngôn Độc Lập đã được đại biểu 13 tiểu bang thuộc địa Hoa Kỳ bàn cãi, chấp thuận và ký thành văn kiện chính thức. Tòa nhà này cũng là nơi Quốc Hội khóa II Hoa Kỳ nhóm họp để đưa ra bản tuyên ngôn độc lập trên.

4 địa danh gắn liền với lịch sử văn hóa nước Mỹ
Đánh giá bài viết
Real Time Web Analytics